Tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp phòng ngừa bệnh

Một nghiên cứu mới đây đã củng cố thêm bằng chứng và khuyến cáo, bổ sung nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn trong chế độ ăn uống của bạn, giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh.

Một chế độ ăn nhiều ngũ cốc “tinh chế” (như bánh mì trắng, bánh quy và bánh nướng xốp) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và t.ử v.ong sớm, trong khi ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ này. Nghiên cứu chỉ rõ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Mahshid Dehghan, Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario (Canada) cho biết: Chúng tôi khuyến khích mọi người nên tiêu thụ vừa phải carbohydrate và ăn các loại ngũ cốc khác nhau, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt.

Tăng cường ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp phòng ngừa bệnh - Hình 1

Theo các nhà khoa học, các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo, lúa mạch và lúa mì chiếm khoảng một nửa khẩu phần ăn trên khắp thế giới và tới 70% ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là ở Châu Phi và Nam Á.

Các phát hiện chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế gây ra đột quỵ, đau tim hoặc các dạng bệnh tim khác, chứ không chứng minh nhân quả.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của hơn 137.000 người ở 21 quốc gia trong độ t.uổi từ 35 đến 70, không có t.iền sử bệnh tim và theo dõi trong hơn 9 năm. Các nhà khoa học nhận thấy, những người báo cáo ăn 12 ounce (340 gam) ngũ cốc tinh chế mỗi ngày có tỷ lệ t.ử v.ong sớm cao hơn 27% và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 33% so với những người hạn chế ăn ít hơn 2 ounce (5,6 gam) mỗi ngày. Chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế cũng có liên quan đến huyết áp cao hơn.

Tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi bằng cách ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn, chẳng hạn như quinoa, lúa mạch, kasha, lúa mì nguyên hạt, yến mạch và ngô. Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất phytochemical rất quan trọng đối với sức khỏe. Ngược lại, ngũ cốc tinh chế không chứa chất xơ. Chúng được tìm thấy trong ngũ cốc có đường, bánh mì trắng, bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng xốp, bánh quy giòn, bánh ngọt, món tráng miệng, đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc tinh chế, nghĩa là chúng ta đã loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và thay thế bằng đường, chất béo bão hòa, natri và calo rỗng.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống giàu chất xơ, thực ph ẩm thực vật và ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, một số bệnh ung thư và tiểu đường. Vì vậy, cần cân bằng chế độ ăn uống để tập trung nhiều chất xơ và thực phẩm thực vật… để phòng ngừa bệnh.

Đừng mắc phải 7 sai lầm này khi mua bánh mì

Vì tính linh hoạt và công dụng của nó, bánh mì đã trở thành món ăn thân thuộc của nhiều người, nhất là vào những dịp lễ hội, cuối tuần.

Đừng mắc phải 7 sai lầm này khi mua bánh mì - Hình 1

Bánh mì nguyên hạt – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Làm sao để mua được loại bánh mì tốt cho sức khỏe? Dưới đây là 7 sai lầm phải tránh khi mua bánh mì có dãn nhãn, theo Times of India.

1. “Lúa mì nguyên chất” có nghĩa là khỏe mạnh

Khi chúng ta nhìn thấy “lúa mì” được in trên bao bì, chúng ta nghĩ rằng bánh mì tốt cho sức khỏe và chứa đầy chất xơ và chất dinh dưỡng. Nhưng trước khi mua nó, danh sách thành phần phải được kiểm tra. Nếu nó nói rằng bột mì được sử dụng là “bột mì nguyên chất” hoặc “100% bột mì nguyên chất”, thì nó thực sự tốt cho sức khỏe.

2. Không kiểm tra đường ẩn

Thông thường, đường được thêm vào bột bánh mì để giúp nó giữ được độ ẩm và có vị ngọt hơn. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng lượng đường tiêu thụ hằng ngày của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo rằng bánh mì không có thêm đường.

Ngoài ra, hãy kiểm tra các thành phần như xi rô ngô, nước mía và mật ong.

3. “Hoàn toàn tự nhiên” phải là tự nhiên

Đừng mắc phải 7 sai lầm này khi mua bánh mì - Hình 2

Nên xem kỹ nhãn trước khi chọn mua bánh mì – SHUTTERSTOCK

Mặc dù nhiều thương hiệu tuyên bố bánh mì của họ là “hoàn toàn tự nhiên”, nhưng bạn cũng nên kiểm tra kỹ. Cách tốt nhất là tìm từ “hữu cơ” trên nhãn. Ngoài ra, các lựa chọn với bột mì nguyên chất, ít thành phần và không có đường sẽ được chứng minh là tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

4. Không biết sự khác biệt giữa ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nguyên hạt

Rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai điều này. Cả hai loại bánh mì đều giữ nguyên vẹn toàn bộ nhân lúa mì. Tuy nhiên, bánh mì nguyên hạt cũng có thể bao gồm các loại ngũ cốc khác như gạo và lúa mạch. Hơn nữa, bánh mì nguyên cám là một loại bánh mì nguyên hạt.

5. Bỏ qua phụ gia

Không có nghi ngờ gì về thực tế là bánh mì ngon nhất là bánh mì tươi. Nhưng chất bảo quản thường được thêm vào bánh mì để giữ cho bánh mì tươi lâu hơn. Nếu có thể, hãy tránh bánh mì có thêm chất bảo quản.

6. Quên hàm lượng chất xơ

Một trong những lợi ích tuyệt vời của bánh mì là hàm lượng chất xơ của nó. Nhưng một ổ bánh mì được chế biến càng nhiều thì càng có ít chất xơ hơn. Vì vậy, hãy luôn theo dõi nhãn “ngũ cốc nguyên hạt” và “lúa mì nguyên hạt” vì chúng đảm bảo cho bạn 3-4 gram chất xơ mỗi khẩu phần.

7. Không kiểm tra muối ẩn

Muối là một thành phần quan trọng cấu thành nên bánh mì. Nhưng đôi khi các thương hiệu thêm nhiều muối hơn để tăng hương vị hoặc hoạt động như một chất bảo quản. Để theo dõi lượng natri của bạn, hãy tìm bánh mì có ít hơn 150 mg natri mỗi khẩu phần, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *