Hạt hướng dương là thực phẩm quen thuộc trong ngày Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những lợi ích và tác hại của loại hạt này để sử dụng sao cho đúng cách.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn hạt hướng dương trong ngày Tết giúp cung cấp vitamin E cần thiết cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật
Vitamin E và folate có trong hạt hướng dương là hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
1/4 cốc hạt hướng dương chứa hơn 60% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin thiết yếu này có chức năng chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do trong quá trình cholesterol bị oxy hóa. Khi bị oxy hóa, các cholesterol sẽ bị dính vào thành mạch m.áu gây xơ vữa động mạch và có thể dẫn đến động mạch bị tắc, đau tim hoặc đột quỵ.
Theo các nghiên cứu, folate có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch từ giai đoạn sơ sinh cho đến khi về già. Folate giúp chuyển hóa homocysteine – một chất chỉ điểm rối loạn tim mạch, thành methionine – một acid amin thiết yếu.
Chống viêm hiệu quả
Chống viêm là một trong những công dụng của hạt hướng dương. Không chỉ có vitamin E giúp trung hòa các gốc tự do để bảo vệ màng tế bào não, làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp – những bệnh do các gốc tự do và viêm gây nên. Chất selen được tìm thấy trong hạt hướng dương cũng có chức năng chống oxy hóa và giúp giảm viêm và sưng tấy trong cơ thể một cách hiệu quả.
Cung cấp magie cho cơ thể
1/4 cốc hạt hướng dương giúp cung cấp hơn 25% nhu cầu magie hàng ngày cơ thể cần theo khuyến cáo.
Việc thiếu hụt magie có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, thần kinh và miễn dịch, ảnh hưởng đến việc duy trì chức năng hoạt động của các hệ cơ bắp và xương.
Tốt cho sức khỏe tuyến giáp
Hạt hướng dương chứa nhiều selen – một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, selen có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa hormon tuyến giáp. Selen cũng được ghi nhận với khả năng giúp sửa chữa DNA trong các tế bào bị hư hỏng.
Lưu ý khi ăn hạt hướng dương
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên hạn chế lượng chất béo bão hòa ở mức không quá 5% đến 6% lượng calo hàng ngày, hoặc 11 gram đến 13 gram. Mà hướng dương có nhiều chất béo bão hoà vì vậy không nên ăn quá nhiều hướng dương. Hơn nữa, hạt hướng dương giàu chất dinh dưỡng, có lượng calo tương đối cao, rất dễ tăng cân.
Cây hướng dương có xu hướng hút kim loại nặng từ đất rối ngấm vào trong hạt của chúng, vì vậy, hạt hướng dương có chứa tỷ lệ kim loại nặng nhiều so với các thực phẩm khác. Tiêu thụ hạt hướng dương ở mức vừa phải giúp hạn chế các tổn thương và các bệnh về thận.
Biết được lý do ăn hướng dương bị mất giọng, khàn giọng, bạn sẽ quyết định tiếp tục ăn hay dừng luôn
Hạt hướng dương được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp Tết. Bản thân hướng dương chứa nhiều chất có lợi, song cũng mang trong mình hàm lượng chất béo, calo lớn.
Một trong những nguyên nhân khiến mỗi lần cắn hướng dương nhiều người luôn có cảm giác mất giọng, lạc giọng là vì trong cấu tạo của hạt hướng dương thường có ba lớp đó là lớp vỏ cứng, lớp vỏ lụa (màng) – lớp vỏ gây kích thích niêm mạc họng và lớp hạt. Khi ăn đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài mà vẫn sử dụng cả lớp vỏ lụa, đó là nguyên nhân tại sao sau khi ăn hướng dương thường gây ra hiện tượng mất tiếng, khàn giọng.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, hạt hướng dương thường bị nhiễm nấm, mốc do để quá lâu và bảo quản trong môi trường không đảm bảo, nhiều thương lái vì lợi nhuận sẽ tìm cách “phù phép” để chúng tươi ngon trở lại. Người dùng ăn phải không chỉ gây kích thích niêm mạc họng mà là còn là gánh nặng cho gan và các bộ phận khác, chưa kể đến ung thư.
Trong quá trình chế biến, hướng dương sẽ được thêm đường, muối cùng nhiều thành phần khác. Ăn mặn, ngọt vô độ chính là con đường tắt gây ra nhiều bệnh hiểm.
Để tốt cho sức khỏe, mỗi ngày nên hạn chế lượng hướng dương ăn vào là 28g. Trọng lượng này tương đương với lượng hướng dương nằm trong lòng bàn tay bạn.
4 nguyên nhân chính giúp bạn quyết định hạn chế cắn hướng dương
Ảnh minh họa
Gây tăng cân
Ước tính, 100gr hạt hướng dương chứa khoảng 52 gram chất béo và 600 kcal. Ăn 100gr hướng dương tương đương với tiêu thụ 6 bát cơm. Điều này thực sự tồi tệ với người cần kiểm soát trọng lượng cơ thể.
Ảnh hưởng đến thận và hệ thần kinh
Hạt hướng dương còn chứa nhiều thành phần độc hại như cadmium. Theo thời gian, các chất dinh dưỡng trong hạt sẽ bị phá hủy, chuyển hóa và tích lũy thành chất độc hại.
Vì thế, khi ăn quá nhiều hạt hướng dương cũ, chúng ta sẽ có nguy cơ gia tăng chất cadmium trong cơ thể, gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.
Phá hủy hệ răng
Với loại vỏ cứng, cắn hạt hướng dương còn có thể gây phá huỷ men, tạo thành cao răng, làm cho bộ nhai yếu và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nha chu.
Hấp thu nhiều chất béo bão hòa
Hạt hướng dương cung cấp dồi dào chất béo không bão hòa đa cũng như chất béo không bão hòa đơn và đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, lượng axít béo bão hòa dư thừa do hấp thu quá nhiều có thể dẫn đến tăng mức độ lipo-protein không lành mạnh cũng như cholesterol LDL xấu.