Đây là lý do tại sao miệng chúng ta ngứa ran khi ăn dứa!

Nhiều người có cảm giác miệng ngứa ran sau khi ăn một miếng dứa. Hóa ra là do nguyên nhân không thể ngờ!

Cảm giác ngứa ran trong miệng có thể gây khó chịu nhưng không có nghĩa là bạn không thể ăn được bất cứ thứ gì. Không cần thiết phải dừng ăn dứa. Trái cây này rất giàu bromelain – một loại enzyme phân giải protein. Enzyme bromelain nằm tập trung nhiều trong vỏ và lõi dứa. Khi bạn cắn một miếng dứa, bromelain bắt đầu phát huy tác dụng của nó.

Miệng bạn sẽ chứa đầy protein và đó là lý do tại sao bạn cảm thấy có cảm giác ngứa ran và ngứa ngáy trong miệng. Đây không phải là một vấn đề quá lớn vì không gây hại đáng kể gì cho cơ thể. Miệng có khả năng tự chữa lành khá nhanh. Sau khi ăn những triệu chứng này thường tự giảm dần mà không cần dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác.

Đây là lý do tại sao miệng chúng ta ngứa ran khi ăn dứa! - Hình 1

Và bạn có thể ăn một ít dứa vào ngày hôm sau mà không phải lo lắng. Bromelain thực sự tốt cho sức khỏe, tốt cho tiêu hóa và chống viêm cực hiệu quả.

Không nên ăn quá nhiều dứa trong một lần để ngăn ngừa chứng tê miệng và giảm nguy cơ tăng acid dạ dày. Không nên ăn dứa khi đói vì các acid hữu cơ của dứa và bromelin sẽ tác động mạnh vào ruột, niêm mạc dạ dày, gây nôn nao, khó chịu.

Đây là lý do tại sao miệng chúng ta ngứa ran khi ăn dứa! - Hình 2

Dứa chứa glucoside có thể kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa sẽ gây rát miệng, cổ họng ngứa ngáy. Do đó, những người bị viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều dứa để ngăn bệnh tái phát và nặng hơn.

Ngoài ra, những người bị bệnh dạ dày, béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và phụ nữ mang thai cũng không nên ăn dứa.

Lợi ích của rau củ quả màu vàng cam với sức khỏe

Những loại trái cây và rau củ màu vàng cam như ngô, bí đỏ, chuối, dứa, cam, quýt… thường chứa nhiều kali, zeaxanthin, lycopene, flavonoid, vitamin C và beta carotene.

Việc bổ sung chúng thường xuyên giúp bạn vừa đủ dinh dưỡng, ngăn ngừa một số loại bệnh và cả tác dụng làm đẹp.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Khi cơ thể được bổ sung đủ beta carotene thì hệ miễn dịch của bạn cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lười bổ sung những loại thực phẩm màu vàng cam giàu beta carotene thì hệ miễn dịch sẽ dần suy yếu, thị lực cũng giảm sút và tình trạng lão hóa da sẽ diễn ra sớm hơn.

Lợi ích của rau củ quả màu vàng cam với sức khỏe - Hình 1

Tăng cường collagen

Collagen được biết tới là một loại protein có trong da và tóc. Collagen có tác dụng kết nối các mô trong cơ thể và tạo độ đàn hồi cho da. Trong đó, bí ngô giàu vitamin C và chất chống oxy hóa nên giúp sản xuất collagen cũng như mang lại cho bạn một làn da mềm mịn. Còn các loại trái cây và rau củ khác như ngô, ớt chuông vàng, chuối, xoài… cũng có tác dụng sản xuất thêm collagen từ bên trong.

Ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học bang New Jersey (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, một củ nghệ khi kết hợp với các chất dinh dưỡng thực vật từ bắp cải và bông cải xanh có khả năng điều trị, thậm chí còn ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt. Ngoài ra, vitamin C, lutein và beta carotene có trong khoai lang, cà rốt hay bưởi, quýt đều có tác dụng giúp tuyến t.iền liệt hoạt động khỏe mạnh hơn.

Lợi ích của rau củ quả màu vàng cam với sức khỏe - Hình 2

Bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Vitamin C có trong cam hay các loại thực phẩm màu vàng cam khác như cà rốt, bí ngô, đu đủ, xoài… có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cải thiện mạch m.áu trong mắt và chống đục thủy tinh thể, giảm nguy cơ mắc bệnh n.hiễm t.rùng mắt thông thường.

Ngăn ngừa bệnh về xương khớp

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin C thì nó có thể gây suy giảm xương khớp từ bên trong. Một số loại trái cây màu vàng cam giàu vitamin C như đu đủ, dứa, cam, ớt chuông vàng… sẽ vừa giúp giảm đau khớp, vừa cải thiện tình trạng viêm xương khớp từ khi còn trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *