Có những dấu hiệu này cảnh báo ung thư gan giai đoạn muộn

Ung thư gan ở giai đoạn đầu không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng. Khi các biểu hiện rõ hơn như trướng bụng, vàng da, đau vùng hạ sườn phải, chán ăn, sụt cân… thì thường bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Tại Việt Nam, ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất, số ca tử vong cũng cao nhất. Năm 2018, cả nước ghi nhận 26.412 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó số tử vong là 25.272 ca, gần tương đương số mắc.

Điều này cho thấy ung thư gan rất nguy hiểm, nhất khi ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Trong khi đó, ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh bỏ qua các dấu hiệu hơi nhạt miệng, chán ăn, tức vùng bụng, hơi đầy, trướng bụng.

 

Khi các triệu chứng kéo dài không cải thiện, ngày càng chán ăn, sợ mùi dầu mỡ, đến vàng da, củng mạc mắt… mọi người mới đi khám, với tâm thế chắc là bệnh viêm gan, chứ không nghĩ đến ung thư.

Nhưng khám ở giai đoạn này vẫn được coi là lý tưởng. Nhiều người Việt chủ quan đến khi các triệu chứng trên ngày càng rõ ràng, rồi xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, thường ung thư gan đã ở giai đoạn muộn:

– Sụt cân không rõ nguyên nhân.

– Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn.

– Luôn có cảm giác ngứa

– Trướng bụng.

– Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải

– Vàng da, củng mạc mắt.

– Đi ngoài phân trắng/bạc màu.

Ở giai đoạn đầu, khi mới có các biểu hiện thoáng qua, mọi người nên đi khám, nếu chỉ là viêm gan thông thường, việc điều trị cũng ngăn tiến triển viêm gan cũng rất nguy hiểm. Trong trường hợp có nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu, thăm chụp cắt lớp, sinh thiết gan… để đưa ra kết luận chính xác.

TS.BS Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Điều trị yêu cầu, Bệnh viện K cho biết “Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…. Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, thuốc lá….”.

Theo đó, với những yếu tố có thể phòng ngừa, như giảm cân, không uống bia rượu, tiêm vắc xin viêm gan B… mọi người nên thực hiện để giảm nguy cơ. Đồng thời nên khám sức khỏe định kỳ để được kiểm soát nguy cơ ung thư gan.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *