Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ ngày Tết

Những thay đổi trong sinh hoạt ngày Tết là một thách thức đối với những phụ nữ mang thai. Vì vậy, các bác sĩ dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai cần chú ý tránh ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của mình vào ngày Tết.

Thạc sĩ Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng hầu như sau mỗi dịp Tết các thai phụ tới bệnh viện khám đều gặp trục trặc về chuyển hoá. Có thai phụ rối loạn đường huyết, có người tăng cân nhiều quá, người thì lại bị ảnh hưởng vấn đề này, vấn đề kia.

Theo bác sĩ Tường, do giờ giấc sinh hoạt vào các ngày Tết có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc vui, viếng thăm và tiệc tùng khiến đồng hồ sinh học bị xáo trộn ít nhiều. Thai phụ hãy cố gắng duy trì giờ giấc sinh hoạt, ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn uống khoa học để giúp bé phát triển an toàn, khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng cho thai phụ ngày Tết - Hình 1

Ảnh minh hoạ.

Nhiều thai phụ nhân những ngày nghỉ sẽ tranh thủ dung nạp nhiều thực phẩm hơn ngày thường vì nghĩ rằng phải ăn cho cả mẹ lẫn con. Thực tế, thai nhi chỉ cần hấp thụ vừa đủ để phát triển. Việc ăn quá nhiều so với mức cần thiết sẽ gây ra những tác dụng phụ khác như béo phì, huyết áp cao, đái tháo đường thai kì… Bên cạnh đó, thai phụ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng các nhóm thực phẩm dưới đây:

Thứ nhất, rượu bia và các thức uống có cồn: Thai phụ tuyệt đối không được sử dụng, vì việc uống rượu bia, thức uống có cồn trong giai đoạn mang thai rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé, làm tăng nguy cơ sẩy thai, dị tật thai, thai kém phát triển.

Thứ hai, các món ăn chế biến từ thịt, cá sống như nem chua, tiết canh, các loại gỏi nộm cá thịt chín tái, các loại sushi có cá sống nên hạn chế sử dụng vì hệ miễn dịch của thai phụ thường kém hơn người bình thường nên rất dễ bị nhiễm khuẩn gây tiêu chảy.

Thứ ba, các món ngâm muối chua như đu đủ xanh, củ kiệu, củ hành,…cũng cần được hạn chế nếu thai phụ thường bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.

Thứ tư, các loại thực phẩm chế biến sẵn và các món nhiều dầu mỡ như lạp xưởng, thịt đông, giò thủ, bánh chưng… nên ăn vừa phải vì có thể làm gia tăng chứng ốm nghén, nôn ói hay gây cảm giác khó tiêu.

Thứ năm, các loại bánh kẹo, trái cây sấy khô, mứt trái cây… thai phụ nên sử dụng những loại có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh.

Các loại hạt khô như hạt bí, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt dưa… giàu axit béo thiết yếu và đạm thực vật nên rất tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Tuy nhiên cần tránh các loại hạt có tẩm màu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thai phụ chỉ nên dùng tay hoặc dụng cụ để tách hạt, không nên dùng miệng cắn. Các loại nước ngọt có gas: những thức uống này chứa nhiều đường, có thể làm tăng đường huyết.

Cũng theo ThS. Khuê Tường, để đảm bảo sức khỏe trong dịp Tết, trước tiên thai phụ cần đảm bảo ăn bữa chính đúng giờ, mỗi bữa ăn cần có giá trị dinh dưỡng cao và đa dạng nhóm thực phẩm (tinh bột, đạm và rau củ). Bên cạnh đó, bà mẹ mang thai hãy uống nhiều nước lọc và hạn chế các loại nước có đường, bổ sung trái cây tươi để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.

Còn đối với người bình thường, bác sĩ Tường cho rằng mọi người cũng nên quan tâm tới sức khoẻ của mình. Thời buổi dịch bệnh như hiện nay thì việc bảo vệ sức khoẻ của mình rất quan trọng. Đặc điểm của nhiều người cuối năm công việc thường nhiều hơn, cần thu xếp thời gian ăn ngủ, điều độ tránh việc đáng tiếc.

Những điều cần nhớ trong dịp Tết, bác sĩ Tường khuyến cáo mọi người cần thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn đủ cữ, đủ bữa và ăn đa dạng thực phẩm. Đa dạng thực phẩm không phải là ăn nhiều mà ngày Tết có nhiều thực phẩm chứa chất béo no, mỡ, muối, và bột đường nên cần tăng cường rau xanh cho bữa ăn. Nên đảm bảo 1,5 lít đến 2,5 lít nước/ngày.

Ngày Tết vẫn nên luyện tập thể chất. Mỗi ngày nên tập luyện 20 phút, tập luyện các bài tập cơ bản, chạy bộ xung quanh nhà mình, các bài squat, tập luyện cơ trên, không ít thì nhiều cũng góp phần tăng cường sức khoẻ.

Triệu phú tuyên bố sống đến 180 t.uổi nhờ phương pháp lạ

Dave Asprey đã chi 1 triệu USD để lưu giữ tế bào gốc cùng các phương pháp ăn kiêng, chườm lạnh cho mục tiêu sống đến ít nhất 180 t.uổi.

Một doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ có tên Dave Asprey, 47 t.uổi, khẳng định anh sẽ sống đến ít nhất năm 2153 bằng cách sử dụng các liệu pháp chống lão hóa như ngâm trong bồn nước lạnh và nhịn ăn theo giai đoạn.

Bên cạnh đó, ông này cũng cắt bỏ một phần tủy sống để lưu giữ tế bào gốc với giá 25.000 USD. Dave đặt ra thuật ngữ “Biohacking” để mô tả các phương pháp chống lại đồng hồ sinh học của mình.

Xuất hiện trên truyền hình hôm 1/2, vị triệu phú này dự đoán nhiều người dưới 40 t.uổi sẽ “hạnh phúc và mạnh khỏe” ở t.uổi 100 sau khi áp dụng phương pháp của ông.

Triệu phú tuyên bố sống đến 180 t.uổi nhờ phương pháp lạ - Hình 1

Dave Asprey tuyên bố mình có thể sống đến ít nhất 180 t.uổi nhờ các phương pháp chống lão hóa đặc biệt của mình.

Khi được hỏi tại sao muốn sống lâu như vậy, Dave nói: “Tôi rất tò mò. Tôi nghĩ rằng chúng ta có nhiều thứ để cải tiến trên thế giới. Tôi không nghĩ là mình đã hoàn thành mọi việc”.

Người dẫn chương trình hỏi Dave liệu anh có cảm thấy hạnh phúc nếu mình là người duy nhất sống lâu như vậy, trong khi những người yêu thương bên cạnh mình thì không. “Tôi không nghĩ tôi là người duy nhất làm như vậy”, Dave nói. “Tôi chỉ đang là người tiên phong. Một vài phương pháp khá đắt đỏ, một số khá dễ dàng, như nhịn ăn. Nó sẽ phổ biến như điện thoại. Mọi người đều có điện thoại. Rồi mọi người sẽ chống lại được t.uổi tác. Xã hội sẽ nhanh chóng thay đổi thôi”.

Theo Dailymail, Dave đã chi khoảng 1 triệu USD cho các kỹ thuật để cải thiện chức năng của bản thân, bao gồm cả việc lưu giữ tế bào gốc. Ông nói: “Tôi có lẽ sở hữu nhiều tế bào gốc hơn bất kỳ ai khác trên hành tinh này. Tôi lấy tế bào gốc của chính mình và đưa chúng trở lại cơ thể mình”.

“Tôi thiết lập để mình ít bị viêm nhiễm hơn nhiều so với hầu hết mọi người, bằng cách kiểm soát những gì tôi ăn, cách tôi ngủ và nhiều phương pháp điều trị chống lão hóa khác”.

Giải thích về lợi ích của việc đưa các tế bào gốc trở lại cơ thể mình, ông cho biết: “Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta có rất nhiều tế bào gốc và chúng ta được chữa bệnh như những người trẻ tuổi”.

Dave Asprey là người sáng lập ra đế chế Bulletproof Coffee – loại café ăn kiêng rất thịnh hành tại Mỹ. Ở t.uổi 20, ông từng là một hacker máy tính. Ông chán ngấy với việc phải đối mặt với chứng viêm khớp và mệt mỏi kinh niên, mặc dù đã làm tất cả những gì bác sĩ khuyên, gồm tập thể dục, đếm calore. Do đó, ông bắt đầu thử nghiệm các chế độ ăn kiêng và dần trở nên “nghiện” với các phương pháp chống lão hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *