Không chỉ khan hiếm tinh trùng ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản, mà chất lượng “con giống” của nam giới hiện nay cũng rất thấp.

Khan hiếm tinh trùng ở các ngân hàng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những Quốc gia ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới.

Còn theo một nghiên cứu của bác sĩ thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội hiện trong số 21 trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước chỉ có 518 người đã hiến tinh trùng, gần 600 người hiến noãn. Số mẫu tinh trùng được lưu giữ ở ngân hàng rất ít, có những trung tâm chỉ có 1-3 mẫu gửi ngân hàng để phục vụ tráo đổi mẫu.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng – Trưởng khoa Nam học (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) thừa nhận thực trạng trên và cho biết: “Tinh trùng hiện nay đang rất khan hiếm, tình trạng này xảy ra ở tất cả các ngân hàng tinh trùng trên toàn quốc”.

Cảnh báo tình trạng 'con giống' của đàn ông Việt đang rất thiếu và ngày càng yếu
Bác sĩ Hưng chia sẻ về thực trạng thiếu tinh trùng hiện nay.

Theo lý giải của bác sĩ Hưng, trong khi việc vận động hiến mô, tạng và hiến máu đang ngày càng được nhiều người biết đến, thì việc hiến tinh trùng lại có chiều hướng ngược lại. Lý giải về nguyên nhân, bác sĩ Hưng cho rằng hiến tinh trùng là một dạng “hiến tạng” đặc biệt, ngoài ra còn có các vấn đề về tâm lý, văn hóa và pháp lý.

“Muốn có một con giống tốt thì phải được hiến từ người có sức khỏe thể chất và sức khỏe sinh sản khỏe mạnh, ngoài ra người hiến cũng phải có trí tuệ… Tuy nhiên, những người này lại không tham gia hiến tinh trùng.

Trong trường hợp nếu có hiến thì quy định hiện cũng rất chặt chẽ, người hiến phải được kiểm tra kỹ lưỡng từ sức khỏe, bệnh truyền nhiễm, bệnh di truyền… với nhiều xét nghiệm chuyên sâu nên tạo “rào cản” với người đi hiến, chính vì thế nên việc hiến tinh trùng vốn đã khan hiếm, lại càng khan hiếm hơn”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Chất lượng “con giống” đàn ông Việt ngày càng yếu

Không chỉ thiếu tinh trùng trong ngân hàng tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản, mà chất lượng “con giống” của nam giới theo bác sĩ Hưng cũng đang là vấn đề vô cùng báo động. Theo một nghiên cứu đã được công bố, chất lượng tinh trùng của đàn ông ở châu Âu giảm 50% và Việt Nam cũng chung tình trạng như vậy.

Cảnh báo tình trạng 'con giống' của đàn ông Việt đang rất thiếu và ngày càng yếu - 1
Bác sĩ đang thực hiện khám cho một nam giới bị hiếm muộn.

“Hiện nguyên nhân vô sinh theo thống kê là 40% từ nam giới, 40% do nữ giới và 20% là do cả hai hoặc không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, thực tế thì nam giới luôn phủ nhận việc mình vô sinh mà luôn đổ lỗi cho người phụ nữ, đây là thực trạng rất đáng buồn hiện nay”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

PGS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức cho rằng lý do khiến chất lượng tinh trùng kém chất lượng là do môi trường sống ngày càng độc hại, hoá chất, môi trường làm việc, thói quen sinh hoạt không điều độ, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá…

“Những người làm việc trong môi trường văn phòng, ngồi quá nhiều hoặc mặc “quần nhỏ” quá chật, quần dài bó chặt… chính là lý do khiến nhiệt độ “vùng kín” tăng cao, từ đó làm suy giảm tinh trùng. Lý do vì tinh hoàn chỉ chịu được nhiệt độ 35-36 độ C, nếu bị “hâm nóng” liên tục sẽ dẫn đến tình trạng “con giống” yếu hoặc chết”, PGS Quang phân tích.

Để cải thiện chất lượng con giống, các chuyên gia cho rằng, nam giới cần quan tâm đến sức khỏe của mình, loại bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, tích cực vận động thay vì ngồi nhiều… Vô sinh nam giới có nhiều nguyên nhân nhưng nếu đến khám sớm và điều trị kịp thời, khả năng thành công sẽ cao hơn.

Theo Lê Phương (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY