Cẩn trọng khi kết hợp hành tây với 4 thực phẩm này kẻo hại sức khỏe

Hành tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm không nên kết hợp với hành tây vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Cẩn trọng khi kết hợp hành tây với 4 thực phẩm này kẻo hại sức khỏe - Hình 1

Theo nghiên cứu, trong 100g hành tây có 88g nước, 1,8g protid, 8,3g glucid, 0,1g chất xơ, 0,8g chất tro và 38mg calci, 58mg phosphor, 0,8mg sắt, 0,03mg caroten, 0,03mg B1, 0,04mg B2, 0,02mg PP… đều là những chất rất cần thiết đối với hoạt động của cơ thể. Không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào hành tây còn mang lại nhiều lợi ích như:

– Diệt khuẩn, chống cảm lạnh

Cẩn trọng khi kết hợp hành tây với 4 thực phẩm này kẻo hại sức khỏe - Hình 2

Hành tây có tác dụng diệt khuẩn, chống cảm lạnh. (Ảnh minh họa)

Hành tây có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng t.iêu d.iệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella. Có thể sử dụng một củ hành tây đã bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, c.ắt đ.ầu củ bỏ một góc đặt trong phòng. Hành tây sẽ phát ra những phân tử nhỏ có tác dụng diệt khuẩn, làm sạch không khí, đặc biệt khi trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người bị cảm cúm.

Hành tây có tác dụng cực tốt trên nhóm bệnh do lạnh, sổ mũi, nghẹt mũi hay các chứng sốt siêu vi. Khi đã mắc các chứng cảm có kèm hắt hơi, sổ mũi thì hành tây chính là phương thuốc hiệu quả nhất. Uống canh hành tây nóng giúp làm ra mồ hôi, long đờm, giảm sốt. Nếu bị tắc mũi chỉ cần lấy vài giọt nước ép hành tây nhỏ vào, mũi sẽ mau chóng thông thoáng.

-Giảm nguy cơ loãng xương

Trong thành phần của hành tây có hàm lượng canxi khá nhiều, hơn nữa các nghiên cứu cũng đã chỉ ra hành tây có thể giúp giảm sự thoái biến xương, tăng mật độ xương. Đặc biệt ở phụ nữ mãn kinh, khi nội tiết tố s.inh d.ục nữ đã suy giảm, có nguy cơ loãng xương và gãy xương cao. Khi tiêu thụ khoảng 200 – 300g hành tây mỗi ngày có thể giảm nguy cơ gãy xương vì hiệu quả chống loãng xương của chúng còn tốt hơn cả “calcitriol”, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị loãng xương.

-Tốt cho hệ tiêu hóa

Hành tây giúp kích thích tiết axit dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu, đầy hơi sau ăn và làm giảm tình trạng táo bón mạn tính. Ngoài ra Fructo-oligosaccharides trong hành tây kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.

-Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Trong hành tây có chứa Chromium giúp các tế bào trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường có phản ứng thích hợp để làm giảm mức độ insulin và cải thiện lượng đường glucose hấp thụ vào cơ thể.

– Phòng chống ung thư

Hành tây có tác dụng phòng chống ung thư là bởi có chứa Selen và quercetin. Selenium là một chất chống oxy hóa ức chế sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư, trong khi quercetin có thể ức chế hoạt động của chúng. Theo một số nghiên cứu, ăn hành tây thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

– Giúp giảm huyết áp

Hành tây là loại rau củ duy nhất chứa prostaglandin A, chất làm loãng m.áu tự nhiên, làm giảm độ nhớt của m.áu, giúp hạ huyết áp hiệu quả. Vì thế hành tây rất tốt đối với những người bị cao huyết áp, mỡ m.áu cao và các bệnh về tim mạch.

-Tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Hành tây là thực phẩm được khuyên dùng đối với bệnh nhân hen suyễn và viêm phế quản mạn. Thành phần của nó chứa các chất chống viêm và ức chế Histamin- một chất hóa học chính gây bệnh hen, nó có tác dụng tốt trên bệnh nhân hen, giảm một nửa nguy cơ tái phát các cơn hen.

Những lợi ích của hành tây là không thể phủ nhận, tuy nhiên để tránh gây hại đến cơ thể bạn không nên kết hợp hành tây với những thực phẩm sau:

Tôm

Cẩn trọng khi kết hợp hành tây với 4 thực phẩm này kẻo hại sức khỏe - Hình 3

Hành tây kết hợp với tôm làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate. (Ảnh minh họa)

Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, chất này tích tụ lâu dài trong cơ thể sẽ gây ra bệnh sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn, nên hạn chế hoặc không nấu chung tôm với hành tây.

Cá được biết đến là thực phẩm giàu protein, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi kết hợp với hành tây protein trong cá có thể bị kết tủa, lắng đọng ở dạ dày gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

Rong biển

Hành tây giàu axit oxalic. Trong khi đó, rong biển lại dồi dào i-ốt và can-xi. Kết hợp rong biển cùng hành tây làm tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.

Mật ong

Mật ong kết hợp với hành tây có thể hình thành chất gây tổn thương cho vùng mắt nếu ăn lượng lớn. Do đó, để bảo vệ mắt, khi chế biến món ăn nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên dùng mật ong khi đã có thành phần là hành tây và ngược lại.

Ngoài ra nên chú ý bảo quản hành tây ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối, thông gió tốt. Lưu ý không bỏ hành tây vào túi nhựa kín, có khả năng sẽ bị thối, hỏng, dễ sinh ra các chất độc hại.

Thực phẩm giàu đạm tăng cường hệ miễn dịch

Thịt, cá, trứng, sữa… là thực phẩm giàu đạm, nên được bổ sung hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống Covid-19.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết hàng này chúng ta cần cung cấp đủ năng lượng, cân đối chất sinh năng lượng và các chất không sinh năng lượng.

Trong đó, cơ thể cần cung cấp 15% đến 20% tổng năng lượng mỗi ngày đến từ nguồn chất đạm (protein). Về thành phần hóa học, protein bao gồm các chuỗi axit amin, bao gồm các hợp chất hữu cơ được tạo thành từ carbon, hydro, nitơ, oxy hoặc lưu huỳnh. Protein có thể được xem là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể.

Chế độ ăn đủ đạm rất quan trọng, giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp nhanh lành bệnh, vết thương, chống lại nCoV. Chất đạm còn cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể, chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể.

Đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu, đỗ… Một người cần ăn 5-6 phần đạm mỗi ngày. Mỗi phần đạm tương đương 35-40 g thịt, cá, tôm, một quả trứng gà hoặc vịt, một bìa đậu phụ, một cốc sữa. Nên phối hợp, sử dụng đạm từ cả nguồn động vật và thực vật.

Thực phẩm giàu đạm tăng cường hệ miễn dịch - Hình 1

Thịt, cá, trứng, sữa… là những thực phẩm giàu protein. Ảnh: Giustopeso

Một số thực phẩm giàu đạm:

Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất hiện nay. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời do có nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và các chất dinh dưỡng cho não. Trứng có nhiềuprotein, lòng trắng trứng gần như là protein nguyên chất. Hàm lượng protein 33% lượng calo trong một quả trứng. Một quả trứng lớn có 6 g protein và 78 calo.

Ức gà

Ức gà là loại thực phẩm giàu protein ít calo. Một ức gà nướng (khoảng 250 g) không có da chứa 53 g protein và chỉ có 284 calo, vì vậy, ăn ức gà rất có lợi cho việc giảm cân. Ức gà rất dễ nấu và nấu được nhiều món có hương vị thơm ngon, dễ ăn như ức gà luộc, hấp, áp chảo… Tuy nhiên, cũng không nên ăn vượt quá nhu cầu chất đạm cần thiết mỗi ngày.

Thịt bò nạc

Trong 100 g thịt bò nạc có khoảng 20-22 g chất đạm. Đây có thể coi là thực phẩm giàu chất. Ngoài ra, thịt bò còn có chứa nhiều sắt, canxi, kẽm, kali, các vitamin A, C, vitamin nhóm B… cùng các chất dinh dưỡng khác giúp cải thiện sức khỏe hay tăng cường cơ bắp.

Tôm

Cứ 100 g tôm sẽ có 17-20 g protein, đồng thời trong tôm còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như selen, vitamin B12 và omega – 3 giúp tái tạo năng lượng, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cá ngừ

Cá ngừ là một loại cá sử dụng trong các món nướng hoặc salad. Cá ngữ có ít chất béo và ít calo nhưng là một nguồn protein phong phú. Giống như các loại cá khác, cá ngừ là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và chất béo omega-3. Cá ngừ đóng hộp có, một lon 142 g cá chứa 27 g protein và có 128 calo.

Các loại hạt

Nhóm hạt và đậu giàu đạm có thể kể đến là hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu đen, hạnh nhân… Ngoài ra còn giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, E, C, K… là các vitamin có lợi cho làn da cũng như giúp sáng mắt, tăng cường sự minh mẫn của trí não.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa có giá trị dinh dưỡng cao và là thực phẩm chứa nhiều đạm. Thông thường, một ly sữa (200 ml) sẽ cung cấp 7-10 g protein. Ngoài việc cung cấp vitamin cùng các khoáng chất, sữa còn bổ sung năng lượng cho và giúp phục hồi các mô cơ thể. Mỗi người nên uống đủ sữa theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng theo từng lứa t.uổi; ít nhất nên uống một cốc sữa mỗi ngày, hoặc có thể thay thế sữa đơn thuần bằng những sản phẩm như pho mát, sữa chua và các chế phẩm từ sữa khác.

Bác sĩ Hưng cho biết, khi cơ thể bị thiếu hụt protein sẽ gây ra các tình trạng như cơ thể yếu ớt, mệt mỏi, hệ miễn dịch kém, góp phần gây ra các bệnh, hay ốm vặt… Do đó, cần bổ sung protein bằng cách lựa chọn các thực phẩm giàu protein, ăn đa dạng thực phẩm, ăn đủ ba bữa chính và các bữa phụ khi cần.

Bác sĩ Hưng cũng lưu ý, bản thân dinh dưỡng không thể một mình chống bệnh, diệt vi khuẩn, virus nhưng lại giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, nhờ đó cơ thể có khả năng chống đỡ bệnh và phục hồi tốt hơn.

Để phòng chống Covid-19, song song với việc ăn uống các thực phẩm nêu trên, kết hợp hoạt động thể lực hàng ngày và đừng quên thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà Bộ Y tế khuyến cáo như tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn, đeo khẩu trang y tế đúng cách; giữ khoảng cách khi tiếp xúc và khai báo y tế.

Vitamin tăng cường miễn dịch chống nCoVMón ăn vị thuốc tăng cường miễn dịch mùa dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *