Sơn móng tay là một thói quen làm đẹp của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc khiến móng tay khô và ngả vàng, loại hóa mỹ phẩm này còn gây hại cho sức khỏe trầm trọng hơn nhiều.
Vậy, mối nguy hiểm đối với sức khỏe chúng ta bao gồm những gì?
Sự nguy hiểm của việc sơn móng tay nằm ở sự độc hại của hóa chất này. Một số loại sơn hiện nay có chứa các thành phần gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn như sau:
Toluene – một dung môi tạo độ mịn cho móng và bảo tồn sắc tố. Toluene có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây rối loạn sinh sản. Đau đầu, suy nhược, ngất xỉu và buồn nôn là một số hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng sơn móng tay kém chất lượng.
Formaldehyde – một loại khí không màu giúp tăng t.uổi thọ bảo quản của sơn móng tay. Nếu bạn đang bị dị ứng, tiếp xúc với formaldehyde có thể gây viêm da, thậm chí là bỏng hóa chất. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể gây rối loạn nhịp tim, co giật và ung thư.
Dibutyl hthalate – được sử dụng làm chất tạo mùi thơm. Thành phần nguy hiểm này có thể khiến bạn bị rối loạn nội tiết, mắc các bệnh phụ khoa và các bệnh về đường hô hấp.
Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu với một nhóm gồm 24 phụ nữ. 6 giờ sau khi sơn móng tay, hầu hết những người tham gia đều cho thấy mức độ cao của diphenyl phosphate – một dẫn xuất của triphenyl phosphate được hình thành trong quá trình trao đổi chất.
10 giờ sau khi bắt đầu thử nghiệm, mức diphenyl phosphate trong cơ thể của tất cả những người tham gia đã tăng lên gấp 7 lần so với mức bình thường. Kết quả này thực sự đáng báo động.
Làm thế nào để chọn một loại sơn móng tay mà không gây hại cho sức khỏe của bạn?
Nếu bạn vẫn đam mê với cách thức làm đẹp này, dưới đây là một số lời khuyên để bạn chọn loại sơn tốt cho móng. Những loại đó cần có những dấu hiệu dưới đây:
“5-Free” có nghĩa là sản phẩm không chứa formaldehyde, nhựa dẫn xuất của nó (nhựa formaldehyde), toluen, dibutyl phthalates hoặc camphor.
“3-Free” có nghĩa là sơn móng tay không chứa ba trong số các thành phần có hại: formaldehyde, dibutyl phthalate và toluene.
Trước khi mua sơn móng tay, trước hết hãy chú ý đến thành phần, và hãy nhớ – sức khỏe của bạn nằm trong tay bạn!
Có nên sử dụng muối iốt hàng ngày?
Iốt có vai trò quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người. Khi bị thiếu iốt, cơ thể phải đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật. Vậy nhưng có nhiều người thắc mắc là: có nên ăn muối iốt thường xuyên hàng ngày không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này.
Nhu cầu iốt của cơ thể
Iốt là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ s.inh d.ục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da – lông – tóc – móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động…
Iốt rất cần thiết cho cơ thể, mặc dù với hàm lượng rất nhỏ. Người lớn trung bình cần khoảng 150mcg/ngày. Phụ nữ có thai cần nhiều hơn người bình thường, khoảng 200mcg/ngày.Phụ nữ cho con bú cần lượng iốt nhiều nhất so với những trường hợp khác, cần khoảng 209mcg/gày.
Nhu cầu iốt của trẻ: Trẻ từ 0-6 tháng t.uổi cần 40mcg/ngày, với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì mẹ nên ăn nhiều hải sản và dùng muối iốt hoặc nước mắm có iốt để nguồn dưỡng chất quan trọng này tiết qua sữa bổ sung cho bé. Với trẻ đã ăn dặm (6-12 tháng) cần 50mcg, có thể bổ sung iốt qua ăn uống hàng ngày.
Trẻ từ 1-3 t.uổi cần 70mcg; trẻ từ 4-9 t.uổi cần 120mcg; trẻ từ 10-12 t.uổi cần 140mcg; từ 14 t.uổi đến khi trưởng thành là 150mcg. Trứng và các thực phẩm từ sữa là một nguồn cung cấp iốt khá tốt. Ngoài ra, iốt cũng có nhiều trong hải sản như cá, tôm, cua và có nhiều trong các loại rau xanh…
Nên sử dụng muối iốt trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ lượng iốt cần thiết cho cơ thể.
Nguy cơ do thiếu iốt
Khi cơ thể bị thiếu hụt iốt sẽ dẫn đến mắc bệnh bướu cổ và tình trạng đần độn. Với bệnh bướu cổ, nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời. Còn tình trạng đần độn có thể xảy ra ngay từ khi em bé còn nằm trong bụng mẹ (nếu người mẹ mang thai bị thiếu hụt iốt trầm trọng).
Thiếu iốt có thể gây tác hại cho mọi lứa t.uổi, nhưng lứa t.uổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở thời kỳ bào thai và trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai nếu thiếu iốt thì sự phát triển của bào thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là bộ não của trẻ. Thiếu iốt ở mẹ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra đ.ứa t.rẻ chậm phát triển trí tuệ, thậm chí đần độn hoặc mang khuyết tật bẩm sinh như liệt tay hoặc chân, nói ngọng, điếc, câm, lác mắt. Thiếu iốt ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai có thể gây sẩy thai tự nhiên, thai c.hết lưu, đẻ non…
Thiếu iốt ở t.rẻ e.m sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng, làm giảm năng lực học tập và trí tuệ của các em…
Ở t.uổi dậy thì, nếu thiếu iốt cũng thường gây bướu cổ, các biến chứng của bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp. Khi bị thiểu năng giáp, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ, lao động rất nhanh mệt mỏi, không linh hoạt, tinh thần trì trệ, khả năng lao động giảm sút…
Có nên sử dụng muối iốt thường xuyên?
Những rối loạn do thiếu iốt gây ra là rất đáng ngại, vì vậy cần phải ăn muối iốt để bổ sung lượng iốt thiếu hụt trong thức ăn hàng ngày.
Muối iốt là muối thường được trộn iốt theo một hàm lượng cho phép. Trước kia, muối iốt được trộn thủ công bằng tay, nay được trộn bằng máy nên muối iốt ngày càng đảm bảo về chất lượng vệ sinh và hàm lượng iốt tiêu chuẩn. Hiện nay, muối iốt đảm bảo chất lượng được quy định tại nơi sản suất là 40 5mcg/10g muối iốt.
Muối iốt không làm thay đổi mùi vị thức ăn mà hoàn toàn như muối thường, được dùng để cho vào thức ăn và làm cho thức ăn trở nên ngon hơn. Lượng iốt được trộn vào muối an toàn cho tất cả mọi người, kể cả người thiếu và không thiếu iốt, kể cả người bệnh bướu giáp đơn thuần hay cường giáp.
Để tránh không mua phải muối giả, không đủ tiêu chuẩn phòng bệnh. Người sử dụng muối cần nắm rõ các lưu ý khi mua muối iốt: Bao muối đề ngoài là muối iốt. Có hàm lượng iốt cụ thể. Có bao bì nguyên vẹn, muối phải khô, sạch, không lẫn những tạp chất bẩn. Có nhãn mác nơi sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng. Có đăng ký chất lượng rõ ràng.
Nên dùng muối iốt như muối thường trong mọi hình thức nấu ăn, chế biến, cả khi muối dưa, muối cà, làm mắm, làm gia vị… là đủ nhu cầu iốt cho cơ thể và phòng ngừa được các rối loạn do thiếu iốt.
Hơn 90% lượng iốt cơ thể có được là từ thực phẩm. Các loại thức ăn có nhiều iốt là thủy hải sản như cá, tôm, cua, ốc, tảo; rau, trái cây có màu sậm, phủ tạng động vật, sữa… Tuy nhiên, nguồn thức ăn tự nhiên có chứa iốt ngày càng giảm hàm lượng đi do chất lượng thực phẩm kém, hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, đất đai bạc màu, xói mòn… làm giảm đi rất nhiều lượng iốt có trong thực phẩm tự nhiên. Do đó, các bà nội trợ, các bà mẹ, các đầu bếp, các nhà chế biến thực phẩm cần sử dụng muối iốt trong chế biến nấu ăn hàng ngày.