Thanh lọc cơ thể: Không phải cứ ăn nhiều rau xanh là tốt

Những năm gần đây phương pháp thanh lọc cơ thể (detox) trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ của nhiều chị em.

Tuy nhiên, việc thiếu hiểu biết cũng như cập nhật các thông tin chưa đầy đủ là nguyên nhân khiến nhiều người chưa đạt hiệu quả khi thực hiện các phương pháp detox này.

Thanh lọc cơ thể là một trong những hình thức loại bỏ các chất độc và thừa đang bị lưu trữ lại trong cơ thể ra ngoài. Khi bạn detox, cơ thể sẽ tự giải phóng các chất có hại theo cách thông thường. Trong thời gian này các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ một cách dễ dàng vào cơ thể. Từ đó giúp bạn có một hệ miễn dịch tốt và cơ thể khỏe khoắn hơn. Hầu hết các phương pháp detox được làm ra là để kích thích cơ thể mình tự làm sạch và giúp cho thận, gan và ruột kết có thể làm việc tốt hơn.

Thanh lọc cơ thể: Không phải cứ ăn nhiều rau xanh là tốt - Hình 1

Ăn nhiều rau xanh là phương pháp detox được nhiều người lựa chọn.

Dễ dàng thấy sau detox sẽ giúp giảm cân, vì quá trình detox đã giúp bạn có thói quen ăn uống khỏe mạnh và khoa học, hơn nữa còn giúp loại bỏ các thói quen ăn uống có hại và không tốt cho sức khỏe như ăn quá nhiều đồ ngọt, “làm bạn” với đồ ăn nhanh…

Ăn nhiều rau xanh là phương pháp detox được nhiều người lựa chọn. Rau xanh là loại thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa, có công dụng giải độc cơ thể rất tốt. Do vậy, bữa ăn cần tăng cường rau quả.

Tuy nhiên, khi chọn rau quả, cần chọn rau sạch. Với những loại rau quả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì tác dụng sẽ ngược lại, ăn càng nhiều rau sẽ vô tình nạp thêm nhiều độc tố cho cơ thể, làm tăng thêm chất độc hại trong cơ thể.

Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần. Đây là nguyên nhân chính gây tình trạng đầy bụng khó chịu. Quá nhiều chất xơ không chỉ gây khó tiêu mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và kẽm của cơ thể. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột.

Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan (là thành phần cứng có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh, đặc biệt có nhiều trong hạt, vỏ và thân, cuống), sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.

Mặt khác, ăn quá nhiều chất xơ hòa tan (dính và mềm, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa) sẽ gây táo bón.

Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm các loại đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây và trái bơ. Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn.

Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột, do đó quá nhiều chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng trầm trọng. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ.

Món sinh tố đầy dinh dưỡng cho gan trong những ngày bận rộn đầu năm

Bên cạnh bổ sung dưỡng chất, các loại sinh tố detox còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và thanh lọc cơ thể, nhất là sau khi bạn đã nạp vào quá nhiều đồ uống có cồn như rượu.

Tuyệt vời hơn là bạn chỉ cần chưa đến 10 phút để thực hiện món ăn rất tốt cho sức khỏe này

Món sinh tố đầy dinh dưỡng cho gan trong những ngày bận rộn đầu năm - Hình 1

Để có thể tạo ra những món sinh tố lành mạnh hỗ trợ gan thực hiện nhiệm vụ và quan trọng là rất tốt cho sức khỏe, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu thích hợp. Dự trữ vài loại trái cây tươi, rau xanh, thảo mộc và một số củ quả trong bếp chính là điều cần thiết để chúng ta có thể thực hiện nhanh chóng việc nạp đầy năng lượng và detox gan mỗi ngày.

Một số nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm thích hợp cho các món sinh tố detox:

Dừa: Nước dừa là chất lỏng rất thích hợp để làm sinh tố. Nước dừa ít calo, carbohydrate và gần như không có chất béo. Đây cũng là một thức uống tự nhiên giàu chất điện giải cung cấp đủ nước và rất dễ kết hợp cùng các loại rau và trái cây khác.

Táo: Pectin có trong táo là một chất xơ hòa tan có khả năng dọn dẹp ruột kết, tốt cho hệ tiêu hóa. Pectin cũng có thể làm giảm nồng độ insulin trong cơ thể, giữ cho đường huyết ổn định. Lưu ý khi sử dụng táo để làm sinh tố đó là chúng ta nên sử dụng cả phần vỏ vì chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác tập trung nhiều ở vỏ táo.

Dứa: Bromelain, enzyme tiêu hóa protein có trong dứa giúp tăng cường hàm lượng vitamin C, giảm ho, làm lỏng chất nhầy, thải độc tố, giảm đầy hơi, và kích thích tuần hoàn để giải độc sâu.

Chuối: Loại quả quen thuộc này là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời giúp làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chanh: Ít đường và đầy đủ chất dinh dưỡng, chanh là loại thực phẩm tuyệt vời trong giải độc cơ thể. Chanh chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật kháng sinh và vitamin B. Axit citric trong chanh hỗ trợ tiêu hóa trong khi axit ascorbic chống lại các gốc tự do. Vỏ chanh đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, vì vậy nếu sử dụng chanh làm sinh tố nên cho một ít vỏ chanh vào tăng thêm dinh dưỡng và hương vị.

Bông cải xanh: Đây là một trong những nguồn cung cấp glucosinolate – một hợp chất giải độc tố cực mạnh được tìm thấy trong thực phẩm. Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, flavonoid, carotenoid, omega-3 và chất xơ có khả năng chống viêm, oxy hóa m.áu và loại bỏ vi khuẩn xấu hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Gừng: Gừng có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu lúc đói. Gừng cũng được chứng minh có tác dụng tăng tốc độ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Các bước cơ bản làm sinh tố detox

Bước 1: Chọn chất lỏng: Có thể sử dụng 1 đến 2 cốc nước lọc hoặc nước dừa tươi nguyên chất. Bạn cũng có thể thay nước bằng sữa tươi không đường.

Bước 2: Chọn nguyên liệu cơ bản: Sử dụng khoảng 2 cốc nguyên liệu là trái cây hoặc rau tươi. Có thể chọn các loại quả mọng hoặc táo, dứa, cam, kiwi, củ cải đường, dưa chuột, xoài.

Bước 3: Tăng cường dinh dưỡng cho món sinh tố bằng cách thêm các loại rau xanh như 1 chén cải xoăn, rau chân vịt, cải thìa hoặc thêm bông cải xanh. Có thể thêm 1 thìa hạt chia, dầu dừa hoặc hạt lanh vào món sinh tố.

Bước 4: Bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay đều hỗn hợp từ 30 đến 60 giây.

Lưu ý: Bạn có thể tự do lựa chọn, hoán đổi hoặc thêm vào bất kỳ thành phần nào theo sở thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *