Trước khi bước chân vào tiệm nail, chị em cần phải lưu ý 5 điều sau để việc làm móng không gây hại cho sức khỏe, thậm chí còn ngừa được ung thư.
Làm móng – hay làm nail, đối với nhiều phụ nữ không chỉ là một phương pháp làm đẹp mà còn là một sở thích giúp thư giãn tinh thần. Đặc biệt nhu cầu này còn tăng mạnh khi vào dịp Tết, lúc mà ai cũng muốn bản thân trở nên lộng lẫy nhất. Tuy nhiên vào thời điểm này, lượng khách vào tiệm cũng đông hơn nên nguy cơ bị nhiễm khuẩn sẽ cao gấp nhiều lần.
Làm một bộ móng đẹp, sang trọng ăn Tết luôn là nhu cầu không thể thiếu của chị em.
Do đó, việc trang bị đầy đủ kiến thức khi quyết định “trang hoàng” bộ móng là điều tất yếu không được bỏ qua. Sau đây là 5 việc phụ nữ cần ghi nhớ trước lúc làm nail dịp Tết kẻo mắc bệnh da liễu, thậm chí là còn gây ung thư nhưng chẳng ai biết:
1. Các dụng cụ làm móng phai được khử trùng đúng cách
N.hiễm t.rùng luôn là “nỗi ám ảnh” với mọi người, bởi đây là nguyên nhân khiến cơ thể b.ị h.oại t.ử dẫn đến t.ử v.ong. Theo Robert Spalding – bác sĩ thẩm mỹ kiêm tác giả cuốn sách chuyên sâu về ngành nail Death By Pedicure , hầu như các nhân viên làm móng không hề được đào tạo việc khử trùng dụng cụ đúng cách, tạo điều kiện lây nhiễm bệnh cho khách đến làm móng.
Dụng cụ làm móng thường chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường không thể nhìn thấy.
Muốn tiệt trùng 100% thì chúng ta cần phải chưng hấp dụng cụ mới sạch sẽ, nhưng với lượng khách ra vào liên tục thì điều này rất khó thực hiện. Bởi vậy, chị em hãy xem xét cẩn thận tại nơi mà bản thân sắp “chọn mặt gửi móng”. Nếu vẫn cảm thấy sợ nhiễm bệnh, hãy tự mang dụng cụ đến và yêu cầu thợ sử dụng.
2. Tránh cạo lông chân trước khi làm móng
Mới nghe qua thì hầu như ai cũng cười và cho rằng 2 việc này chẳng liên quan gì với nhau cả. Thế nhưng sau khi bạn cạo lông thì chân đang có những lỗ nhỏ vô hình trong nang lông. Cũng từ đó, chúng sẽ “mời gọi” vi khuẩn ở tiệm nail xâm nhập và phát triển mạnh gây nên bệnh tật, chẳng hạn như mụn cóc.
Theo Jackie Sutera – bác sĩ nhi khoa làm việc tại New York (Mỹ), bạn nên đợi ít nhất 2 ngày sau khi cạo lông chân rồi hẵng đến tiệm nail, còn không thì nên làm móng trước khi cạo. Nếu phát hiện bàn tay, bàn chân ngứa dữ dội sau khi về nhà thì hãy đi khám ngay kẻo viêm nhiễm da.
3. Hạn chế dùng đèn UV để làm khô móng
Ai làm nail chắc cũng không còn xa lạ gì với đèn UV giúp khô sơn. Tưởng chừng như việc này vô hại nhưng bản chất, nó lại là tác nhân gây ung thư ngầm ít người biết. Theo nghiên cứu từ Đại học Georgia Regents (Mỹ), quá lạm dụng đèn UV sẽ khiến DNA bị tổn thương, từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư da lên cao.
Chiếu đèn UV quá nhiều sẽ làm tổn thương da, tạo điều kiện cho bệnh ung thư da phát triển.
Bên cạnh đó, bác sĩ da liễu Chris Adigun đã chia sẻ trên CBS News rằng, không có một tiêu chuẩn nào cho các nhà sản xuất đèn UV. Nếu lỡ mua phải loại đèn nào mạnh quá sẽ làm da tay hư hại trầm trọng. Thế nên bạn cần thận trọng khi chiếu đèn UV để khô móng, đừng dùng quá nhiều mà hãy để khô tự nhiên. Đây cũng là cách để hạn chế da tay bị lão hóa sớm.
4. Không nên dùng máy khoan gôm để cạo bo moi lớp sơn cũ
Hầu như tiệm nào cũng khuyến kích khách hàng dùng máy khoan để cạo lớp sơn cũ cho nhanh, vừa sử dụng đơn giản lại còn tiết kiệm thời gian làm móng. Tuy rất tiện nhưng nó lại là “con dao hai lưỡi” bào mòn cả lớp sơn lẫn sức khỏe của bạn.
“Phụ nữ chỉ nên dùng máy khoan để cạo lớp sơn gel cứng hoặc móng acrylic, còn lại thì tuyệt đối không vì nó sẽ gây tổn thương móng nặng. Lạm dụng máy khoan còn khiến móng mềm và dễ gãy hơn” – Mabelyn Martin, giám đốc sáng tạo ở tiệm nail nổi tiếng Paintbox (Mỹ), chia sẻ
Mabelyn cũng cho hay, chị em nên yêu cầu thợ ngâm móng tay trong nước tẩy sơn rồi mới chèn thêm lớp mới sau. Nếu họ vẫn khăng khăng sử dụng máy khoan, hãy tạm biệt tiệm đó và tìm chỗ mới để bảo vệ sức khỏe.
5. Dung các loại sơn móng kém chất lượng có thể gây bệnh
Theo Bộ Lao động Mỹ khuyến cáo, các tiệm nail bắt buộc phải tránh các sản phẩm chứa bộ ba hóa chất “toluene – formaldehyde – dibutyl phlatate”, bởi chúng rất dễ gây hại cho cả thợ lẫn khách hàng. Bất kỳ thứ gì bôi lên móng đều được cơ thể hấp thụ, kể cả những hóa chất độc hại trong sơn, gây hư hại và khô móng nặng.
Thế nên bạn hãy là một khách hàng thông minh trong việc làm móng. Hãy lựa chọn những tiệm sử dụng các loại sơn có thương hiệu, xuất xứ uy tín. Nếu không an tâm, phụ nữ nên yêu cầu thợ cho mình xem thành phần của loại sơn trước khi quyết định bôi lên móng.
Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên thay đổi màu sơn móng tay sau 3 – 4 tuần và nghỉ ngơi sau mỗi 6 – 8 tháng. Thời gian lý tưởng giữ các lần làm móng thường là 105 ngày, bởi đây là thời gian để móng tay mới phát triển.
Mỗi ngày ăn 1 quả lựu, sau 1 tháng cơ thể sẽ có những thay đổi ngạc nhiên
Chỉ cần ăn một quả lựu mỗi ngày, bạn đã có thể thu được vô vàn lợi ích. Thậm chí không thể bỏ lỡ lựu trong chế độ ăn uống nếu có nguy cơ mắc ung thư cao.
Nói đến lựu, nó là một loại trái cây ngon, được nhiều người thích ăn, đặc biệt là phụ nữ, lựu không chỉ ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, trước hết phải nói đến các loại vitamin chứa trong lựu rất cao, ngoài ra lựu còn chứa axit malic và các thành phần khác có tác dụng diệt khuẩn nhất định, đây chính là lý do tạo nên vị chua của lựu.
Tác dụng thần kỳ khi ăn một quả lựu mỗi ngày:
1. Bảo vệ làn da khỏe mạnh
Ảnh minh họa
Đối với chị em phụ nữ, ăn gì để giúp đẹp da luôn là vấn đề được quan tâm. Nhiều người không ngần ngại chi rất nhiều t.iền v.ào mỹ phẩm. Tuy nhiên, chức năng chính của mỹ phẩm là che khuyết điểm, đây là cách điều trị triệu chứng chứ không điều trị tận gốc. Vì vậy, phụ nữ cần theo đuổi việc chăm sóc da từ bên trong. Quả lựu chính là “thần dược” làm đẹp của phụ nữ, vì lựu rất giàu khoáng chất và có thể bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể để làm đẹp da.
Hàm lượng vitamin C trong lựu kích thích sự hình thành collagen, làm chậm quá trình lão hóa và nhăn da. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology lưu ý rằng các phần phân tử lựu giúp thúc đẩy quá trình nhân đôi và tổng hợp collagen pro và ức chế sản xuất metalloproteinase ma trận trong tế bào da. Điều này rất quan trọng để duy trì làn da trẻ trung hơn.
2. Giúp phụ nữ vượt qua khó chịu của thời kỳ mãn kinh
Đối với phụ nữ, khi t.uổi tác ngày càng lớn, các chức năng của cơ thể sẽ suy giảm ở các mức độ khác nhau, đặc biệt là suy giảm chức năng buồng trứng sẽ dẫn đến giảm tiết hormone trong cơ thể, đây là biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa ở nữ giới.
Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường. Lúc này kiến nghị phụ nữ nên ăn lựu, bởi trong lựu có chứa một lượng estrogen nhất định. Các chất này có thể kích thích phụ nữ tiết ra hormone và đóng một vai trò tốt trong việc giảm bớt một số vấn đề do hormone giảm, từ đó giúp phụ nữ vượt qua thời kỳ mãn kinh một cách suôn sẻ.
3. Tăng sức quyến rũ của phụ nữ
Ảnh minh họa
Phụ nữ hiện đại không còn là những bà nội trợ đơn thuần, họ cũng có những công việc và mục tiêu riêng, một số phụ nữ cũng bận rộn như đàn ông ở công sở nhưng kèm theo đó là một số áp lực đến từ nhiều khía cạnh, bao gồm áp lực cả thể chất và tinh thần, có thể dẫn đến trạng thái khô khan, phụ nữ không có ham muốn trong đời sống t.ình d.ục.
Phụ nữ ăn một quả lựu mỗi ngày, estrogen có trong quả lựu có thể giúp phụ nữ điều chỉnh những thay đổi bất thường trong cơ thể, và việc ăn lựu thường xuyên cũng có thể kích thích sự tiết hormone trong cơ thể. Chúng ta biết rằng khi nội tiết tố trong cơ thể đầy đủ, trạng thái của con người tốt lên, sự quyến rũ của phụ nữ cũng có thể được cải thiện ở một mức độ nhất định.
4. Hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư vú
Các tính năng chống viêm và chống oxy hóa của lựu có tác dụng ngăn ngừa ung thư trong cơ thể. Chúng có tác dụng chống lại các loại tế bào ung thư khác nhau, đặc biệt đối với ung thư tuyến t.iền liệt, vú, phổi và da.
Trước đó, một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm cũng nhấn mạnh khả năng chống oxy hóa của vỏ lựu giúp giảm sự gia tăng tế bào ung thư vú. Nó thậm chí có hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa ung thư phổi và da. Do đó, không thể bỏ lỡ lựu trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư cao.
5. Tăng khả năng thụ thai
Ảnh minh họa
Và cuối cùng lựu là loại trái cây rất có lợi cho phụ nữ mong muốn có thai, vì nó làm tăng khả năng sinh sản. Nó cũng làm tăng lưu lượng m.áu đến tử cung và làm dày lớp niêm mạc tử cung giúp giảm nguy cơ sảy thai.
Lựu cũng chứa nhiều vitamin C, K, a-xit folic, giúp thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của bào thai. Nó cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng giúp mẹ an thai cũng như sức khoẻ tổng thể. Uống 1 chén nước ép quả lựu tươi mỗi ngày để tăng cơ hội thụ thai.
Trên đây là một số lợi ích đối với phụ nữ khi ăn lựu, ngoài ra, ăn nhiều lựu còn có thể làm mềm mạch m.áu, điều hòa tần số đ.ập của tim và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều lựu cũng có thể giúp điều chỉnh huyết áp, bổ sung sắt phòng ngừa thiếu m.áu do thiếu sắt. Lưu ý, uống nước ép lựu dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.